“รับประทานให้อร่อยนะครับ …กล่องนี้มีหัวใจด้วยนะ” ใกล้วันสุดท้าย ใจเรายิ่งฮึกเหิมที่จะช่วยกัน “ครัวปันอิ่ม” สู่กล่องที่สองพันในวันที่สี่ ณ ซีพีทาวเวอร์ สีลม

ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เข้าสู่วันที่ 4 สำหรับกิจกรรมแจกข้าวกล่อง ในโครงการ “ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19” เพิ่มเติมวันละ 500 กล่อง พร้อมหน้ากากอนามัยซีพี ณ บริเวณหน้าอาคาร ซีพี ทาวเวอร์ สีลม โดยอุดหนุนข้าวกล่องจากร้านค้ารายย่อยในอาคาร เพื่อดูแลผู้ค้ารายย่อยให้ก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกัน ซึ่งโครงการดังกล่าว เกิดจากดำริของท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์ ที่มีความห่วงใย ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำหนดให้แจกข้าวกล่องจำนวน 2 ล้านกล่อง ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 40 จุด และขยายผลแจกเพิ่ม ณ จุดแจกหน้าสำนักงานซีพีตรอกจันทน์ ซีพีทาวเวอร์ สีลม ทรูทาวเวอร์ รัชดาภิเษก และฟอร์จูนทาวน์ อีกจุดละ 500 กล่องต่อวันต่อเนื่องกันตลอดสัปดาห์

เช้านี้ ( 30 กย.) ทั้งเตาและกระทะจากทั้งสองร้านพร้อมเปิด เพื่อทอดและผัดเมนูแสนอร่อย กับ “ครัวปันอิ่ม ซีพีร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19” แจกข้าวกล่องจำนวน 500 กล่อง ซึ่งเป็นข้าวไก่กระเทียม จำนวน 300 กล่อง จากร้านตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือ และข้าวกะเพราไก่ ไข่ดาว จำนวน 200 กล่อง จากร้านตำฟิต โดยทั้งสองร้านเป็นผู้เช่าพื้นที่ภายในอาคาร ซีพีทาวเวอร์ สีลม ที่ต่างก็หากลยุทธ์ในการขายอาหาร เพื่อความอยู่รอดของร้าน และพนักงานในร้านตลอดมา

ไม่เพียงบรรยากาศภายในร้านที่คึกคักแต่เช้า ผู้บริหารและเพื่อนพนักงานซีพีอาสาก็มีความตั้งใจไม่ต่างกัน วันนี้ชาวสำนักบริหารสิทธิประโยชน์ด้านส่งเสริมการลงทุน BOI ดร.ศราวุธ สิริขจรเดชสกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ นำทีม เพื่อนพนักงาน ได้แก่ คุณมงคล วุฒิวัฒนไพศาล คุณอรวิภา ต้นสมบูรณ์ คุณภคิน วรศศิธรรม คุณจักรพันธ์ กันทะ ร่วมด้วย คุณสกุล โพธิ์ดี และคุณนงเยาว์ มิตรชาวไทย จากมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์พัฒนาชีวิตชนบท ต่างมาตามเวลานัดหมาย เพื่อจัดเตรียมสถานที่ จัดเรียง และจัดชุดอาหารพร้อมเสิร์ฟความอิ่มแก่ประชาชนที่แวะเวียนมารับไม่ขาดสาย

นอกจากนี้ ดร.ศราวุธ สิริขจรเดชสกุล ยังเป็นผู้แทนเครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบข้าวกล่องให้กับผู้แทนจากตำรวจมวลชนสัมพันธ์ สถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆ ชุมชนหลังโรงพยาบาล BNH สำนักรักษาความสะอาด เขตบางรัก เพื่อนำเมนูจากใจของพวกเราสู่ประชาชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 แทนความห่วงใยจากครัวปันอิ่ม

โดยในการแจกข้าวกล่องพร้อมหน้ากากอนามัยซีพี บริเวณหน้าอาคารซีพีทาวเวอร์ สีลมจะเริ่มแจกตั้งแต่เวลา 11:00 น. จนกว่าจะหมด ซึ่งนอกจากซีพีจิตอาสาที่สมัครใจต่อแถวลงทะเบียนมาช่วยกันแล้ว ยังมีเพื่อนพนักงานที่หลายท่านที่บังเอิญเดินผ่านมา แต่ไม่ผ่านไป พอเห็นก็เข้ามาช่วยกันทันที ทั้งช่วยพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ อะไรที่ทำได้ก็ไม่นิ่งนอนใจ ทั้งช่วยแนะนำ อำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนที่ต่อแถวด้วยความเป็นระเบียบเรียบร้อย พร้อมเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย อีกหนึ่งในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ของพวกเราชาวเครือซีพี คือใจ แม้นไม่รู้จักกัน ก็พร้อมที่ช่วยกัน เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น

“ครัวปันอิ่ม” ครั้งนี้ไม่เพียงสร้างความอิ่มท้อง ยังสร้างความอิ่มใจไม่เพียงพนักงานเครือซีพี ยังมีเจ้าหน้าที่จากร้านตำหนักก๋วยเตี๋ยวเรือก็ร่วมแบ่งปันความอิ่มใจว่า …. ตั้งแต่เริ่มมีโควิดเข้ามาจนถึงคำว่าวิกฤติ ทั้งรายได้ ความอยู่รอด ทั้งของร้าน ของพนักงาน รวมไปถึงทุกคนในครอบครัว จนถึงคำว่าท้อ ที่ผ่านมาลูกค้าเยอะ งานหนักแค่ไหน เราก็ยังมีความสุข แต่ตอนนี้ก็ยังพยายามที่จะหาทาง หารายได้เข้าร้าน แม้ไม่มาก ทุกคนก็ต้องช่วยกัน แต่ก็ยังไม่เหมือนเดิม

จนกระทั่งทางร้านได้โอกาสจาก “ครัวปันอิ่ม” มาทำให้พวกเราได้มีพลังทำ มีความสุข เพราะเราได้ทำเพื่อคนอื่น ได้มีโอกาสเห็นบรรยากาศตอนแจก ได้เห็นคนรับมีความสุข ได้เห็นเค้ากินอย่างอร่อย กินอิ่ม พนักงานในร้านอย่างพวกเราก็ดีใจ สุขใจ ยิ่งให้เราก็มีพลังชาร์ตกลับมา ขอบคุณโครงการดีๆ จาก “ครัวปันอิ่ม” สุขใจจริงๆ

และยังได้เห็นทั้งพนักงานของซีพีที่ช่วยกัน ทราบมาว่าทุกท่านล้วนเป็นจิตอาสา เห็นการให้ด้วยความตั้งใจเห็นก็ตื้นตัน มันคือความสามัคคีที่เราทุกคนร่วมกันทำเพื่อคนอื่น
สิ่งที่เราเคยท้อในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เราเข้าใจคำว่า ท้อได้ แต่เราต้องไม่ถอยเป็นอย่างไร
เราทุกคนต้องสู้ไปด้วยกัน สู้ สู้ จนกว่าจะชนะ เคียงข้างดูแลกันและกัน ช่วยกันทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด
เพื่อวันใหม่ของพวกเราทุกคนนะ ….

ขอบคุณภาพ : สำนักโสตทัศน์ เครือเจริญโภคภัณฑ์