อาจารย์ประยอม ซองทอง ศิลปินแห่งชาติที่ซีพีภาคภูมิใจ

ไม่เพียงบุคคลสำคัญในหมู่ผู้บริหารซีพีที่ “คลังภาพซีพี 100ปี” นำมาถ่ายทอดสู่คนซีพี ซีพียังมีความภาคภูมิใจที่มีผู้บริหารซีพีท่านหนึ่งคือ อาจารย์ประยอม ซองทอง ท่านเป็นผู้บริหารอยู่ที่เทเลคอมเอเซียหรือทรูในปัจจุบัน

อาจารย์ประยอมได้เข้ามาทำงานในส่วนงานประชาสัมพันธ์ของเทเลคอมเอเชียยุคแรกจนเกษียณ โดยมีบทบาทในการผลิตสื่อภายในชื่อว่า”ใยแก้วสัมพันธ์” นอกจากนี้อาจารย์ยังมีบทบาทต่อพวกเราในการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้อง สละสลวย ที่สำคัญอาจารย์มีบทบาทสำคัญยิ่งในการประพันธ์บทกลอนเทิดพระเกียรติราชวงศ์ในโอกาสต่างๆในนามของเครือซีพี แม้แต่ตอนที่ประเทศญี่ปุ่นเกิดภัยครั้งใหญ่จากสึนามิ อาจารย์ยังเขียนกลอนให้ตอนที่ชาวซีพีไปมอบนกกระเรียนเป็นกำลังใจให้ชาวญี่ปุ่นที่สถานทูต

อาจารย์ประยอมยังมีส่วนเป็นผู้ก่อตั้ง “ชมรมวรรณศิลป์ เทเลคอมเอเซีย” จัดกิจกรรมมากมายในสมัยก่อน ปลูกฝังให้เพื่อนพนักงานรักภาษาไทย ใช้ภาษาเป็นเครื่องมือสื่อสารสร้างสรรค์สังคม รวมทั้งท่านยังมีส่วนต่อการเขียนคอลัมน์ให้ความรู้กับสังคมในหลายๆสื่อของเมืองไทย นำมาสู่ความสัมพันธ์ที่ดี

ที่ชาวซีพี ชาวเทเลคอมเอเชียภูมิใจอย่างยิ่งในปี2548 อาจารย์ได้รับการยกย่องเป็น “ศิลปินแห่งชาติ” สาขาวรรณศิลป์

แม้วันนี้อาจารย์มีอายุ87ปี พักรักษาสุขภาพที่บ้านท่ามกลางการดูแลของครอบครัว อยากชวนพวกเราชาวซีพีระลึกถึงและส่งกำลังใจให้ท่าน ที่มีคุณูปการต่อซีพี

อาจารย์ประยอม ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเขียนชาวไทย ที่มีชื่อเสียงจากการเขียนกลอน มีผลงานรวมเล่มตีพิมพ์เป็นจำนวนมาก และยังมีผลงานเขียนบทความรณรงค์การใช้ภาษา และบทความเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย ในหนังสือพิมพ์และนิตยสารมากมาย