ครั้งแรกการจัดงาน “เจียไต๋”

หลายคนคงเคยได้ยินหรือเคยไปร่วมชมความมหัศจรรย์แห่งเมล็ดพันธุ์ของงาน “เจียไต๋แฟร์” แล้วเจียไต๋แฟร์เกิดขึ้นได้อย่างไร เจียไต๋แฟร์จัดขึ้นครั้งแรก

100ปีซีพีชวนย้อนไปเมื่อปี 2542 หรือ 22ปีที่แล้ว คณะผู้บริหารของเจียไต๋ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทในหลวงรัชกาลที่9 ในการนี้ทรงมีพระราชดำริที่จะเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมชมกิจการของเจียไต๋ในเดือนก.ย.2542 บวกกับเวลานั้นประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีของสมาคมเมล็ดพันธุ์แห่งเอเชียแปซิฟิค เจียไต๋จึงมีแนวคิดที่จะจัดงานเจียไต๋แฟร์ โดยจัดให้มีการปลูกพืชพันธุ์ต่างๆที่บริษัททำการค้นคว้าวิจัยเพื่อใช้แสดงงานดังกล่าว ถือเป็นปฐมฤกษ์การจัดงานเจียไต๋แฟร์

แต่ต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงประชวรในขณะนั้น จึงทรงโปรดเกล้าฯให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จแทนพระองค์ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2542 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมแก่กรรมการผู้บริหารและพนักงานของเจียไต๋และเครือซีพี

งานเจียไต๋แฟร์ถือเป็นการเปิดโอกาสให้เกษตรกร นักวิชาการ นักเรียน นศ .ประชาชนทั่วไปเยี่ยมชมการพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะปลูกพืชพันธุ์ต่างๆในบริเวณพื้นที่ ชนม์เจริญฟาร์ม ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรีสร้างความตื่นตาตื่นใจผู้เข้าเยี่ยมชมโดยงานเจียไต๋แฟร์จัดต่อเนื่องกัน ทุก2ปี

ครั้งล่าสุดเป็นครั้งที่ 9 ในปี2561 ภายใต้ชื่อ “เจียไต๋ แฟร์ 2018 FARMNIVAL.. ฟาร์ม นี้ ว้าว!” เพื่อแบ่งปันความรู้ด้านเทคโนโลยีการเกษตร และโชว์ความมหัศจรรย์ของพันธุ์ผักและดอกไม้นานาพันธุ์

ที่มา:สารเจริญโภคภัณฑ์