เสียงสะท้อนของเหล่าพนักงานจิตอาสาทำความดี ในโครงการ “ครัวปันอิ่ม”

สำหรับโครงการ “ครัวปันอิ่ม” ร้อยเรียงใจ สู้ภัยโควิด-19 ที่เครือซีพีได้เดินหน้าแจกข้าวกล่องฟรี 2 ล้านกล่อง โดยได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนกว่า 100 องค์กรพันธมิตร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่จะร่วมบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในชุมชนต่างๆ และผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารรายย่อย ให้สามารถฝ่าวิกฤตโควิดไปได้

นอกจากความร่วมมือขององค์กรพันธมิตรแล้ว ยังได้รับความร่วมมือจากพนักงานในเครือซีพีทุกกลุ่มธุรกิจ อาทิ CPG CPF CP All True Makro Lotus’s และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ร่วมแรงกายและใจมาเป็นซีพีอาสาประจำจุดแจกจ่ายอาหารจำนวน 40 จุด เพื่อช่วยเหลือและทำประโยชน์ให้กับประเทศในช่วงที่เกิดวิกฤติโรคระบาดใหญ่ในครั้งนี้

คุณพัศรุจย์ แพไชย จาก CPF กล่าวว่า เนื่องจากบริษัทมีนโยบาย WFH จึงได้แบ่งเวลาจากการทำงานไปเป็นซีพีอาสาที่โลตัสศรีนครินทร์ ซึ่งหน้างานก็จะไปช่วยในการยกของ การประสานงานต่างๆ สำหรับการไปเป็นซีพีอาสาในครั้งนี้ รู้สึกดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทฯ ในการออกไปช่วยเหลือสังคม และทำตามนโยบาย 3 ประโยชน์ สำหรับบรรยากาศของคนที่มารับข้าวกล่อง ก็มีความดีใจและขอบคุณที่โครงการฯ เข้ามาช่วยเหลือ ส่วนซีพีอาสาที่อยู่หน้างานก็รู้สึกดีเช่นกัน สุดท้ายอยากฝากถึงพนักงานที่สามารถมาร่วมเป็นอาสาสมัครได้โดยไม่กระทบกับงานประจำ มาร่วมกันทำสิ่งดีๆ ตอบแทนสังคมตามนโยบายของบริษัทฯ

ทางด้าน คุณเนาวรัตน์ เหล่าวีระกุล จาก CP All กล่าวว่า จากการที่เราเป็นคณะกรรมการการทำงานจิตสาธารณะของ CPALL อยู่แล้ว และได้เห็นว่ามีโครงการครัวปันอิ่ม และมีความน่าสนใจ ซึ่งงานของซีพีอาสาจะเป็นเพียงตัวกลางในการรับอาหารจากผู้ประกอบการ มาส่งต่อให้กับตัวแทนแต่ละพื้นที่ไปกระจายต่อ ซึ่งตัวแทนที่มารับก็ดูดีใจที่มีของไปกระจายให้ผู้เดือดร้อนในพื้นที่ได้ และขอบคุณที่โครงการของเรามาช่วยเหลือ ซึ่งเราที่เป็นคณะทำงานก็รู้สึกดีใจไปด้วย

ทางด้าน คุณจิรายุทธ คำเพิ่ม จาก CPG กล่าวว่า ตนได้มาเป็นซีพีอาสาที่ชุมชนหลังวัดไผ่เหลือง นนทบุรี ซึ่งบริเวณหน้างานก็จะมีเจ้าหน้าที่ประจำจุด เราก็จะมีหน้าที่ช่วยยกกล่องอาหารให้กับผู้ที่เป็นตัวแทนชุมชน หมู่บ้าน โรงพยาบาล มารับไปส่งต่อให้ประชาชน ซึ่งทำให้ช่วยเหลือได้ตรงจุด เพราะจะรู้ว่าตรงไหนที่ลำบากหรือต้องการอาหาร การมาในครั้งนี้ทำให้รู้สึกดี ที่ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้อื่น ได้เห็นผู้ที่มารับข้าวกล่องดีใจ ในส่วนผู้ประกอบการที่จัดทำอาหารก็มีรายได้ การมีโครงการนี้จึงเป็นส่วนช่วยให้มีรายได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ฝากถึงพนักงาน การมาเป็นอาสาสมัครในโครงการนี้ ไม่ได้ไปแจกถึงมือผู้ที่มีความเสี่ยง หรือเข้าไปในชุมชน ซึ่งจะมีความเสี่ยงน้อย ทำในจุดจ่ายอาหารเท่านั้น สามารถมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมได้

ทางด้าน คุณชุมพล นิ่มสุพรรณ์ จาก True กล่าวว่า เล็งเห็นว่าเครือซีพีเป็นส่วนหนึ่งในการพยายามช่วยเหลือประเทศ ช่วยเหลือประชาชน ต่อสู้วิกฤติโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างโรงงานหน้ากากอนามัย การบริจาคต่างๆ พอรู้ว่ามีโครงการครัวปันอิ่ม จึงอยากเข้ามาช่วย โดยก็ได้มาช่วยตั้งเต็นท์ อุปกรณ์ประกอบต่างๆ หลังจากนั้นก็มีหน้าที่รับข้าวกล่องจากผู้ประกอบการนำมาจัด ก่อนส่งให้หน่วยงานมูลนิธิต่างๆ ที่เป็นตัวแทนมารับ ซึ่งเป็นโครงการที่ทำให้ประชาชนได้รับความช่วยเหลือเบื้องต้นได้อย่างทันท่วงที และกระจายไปทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล เราจึงควรเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือบริษัทด้วย อีกทั้งเราสามารถเลือกจุดที่ใกล้บ้าน จาก 40 จุดได้ อย่างน้อยก็เป็นอีก 1 พลังในการช่วยเหลือบริษัทและประชาชน ซึ่งหลังจากไปเป็นซีพีอาสาทำให้เห็นถึงความสุขของทั้งผู้ให้และผู้รับ

ทางด้าน คุณทัศนีย์ พลที จากสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ กล่าวว่า โดยปกติชอบไปเป็นจิตอาสาในโครงการต่างๆ อยู่แล้ว และเห็นโครงการครัวปันอิ่มน่าสนใจ เลยอาสาไปที่จุดโลตัสหลักสี่ ซึ่งหน้างานเราก็มีการจัดเตรียมอาหารที่รับมาจากผู้ประกอบการ มาส่งต่อให้ตัวแทนจากมูลนิธิหรือชุมชน ซึ่งได้เห็นผลตอบรับที่ดีจากผู้ประกอบการที่มีรายได้จากการทำอาหารมาส่งโครงการ นอกจากนี้ยังส่งต่อไปยังชุมชนที่ได้รับผลกระทบได้อีกต่อหนึ่งด้วย สำหรับเราในฐานะซีพีอาสาก็รู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่ออาหาร จึงอยากขอเชิญชวนเพื่อนๆ พนักงานที่สนใจเป็นซีพีอาสาเข้ามาร่วมโครงการนี้ได้ เป็นโครงการที่น่าสนใจอีก 1 โครงการ มาร่วมแบ่งปันและส่งต่อสิ่งดีๆ ให้แก่กัน

และ คุณปรีดิท สุคนธชาติ จาก Makro กล่าวว่า ในสถานการณ์ตอนนี้ ก็อยากจะมีส่วนทำหรือช่วยอะไรบ้าง พอรู้ว่ามีโครงการนี้ จึงเป็นโอกาสดี ซึ่งไปประจำที่จุดโลตัสหลักสี่ มีหน้าที่แพคของ เตรียมส่งมอบให้กับตัวแทนมูลนิธิหรือคนใจบุญที่เอาไปส่งต่อ ซึ่งได้รับผลตอบรับดี ที่เราเป็นตัวกลางในการประสานงานจัดหาของต่างๆ และสำหรับการมาเป็นอาสาสมัครในครั้งนี้ ก็ทำให้ได้รู้จักโครงการว่าทำอะไรบ้าง ได้เรียนรู้กระบวนการทำงานต่างๆ มากขึ้น

“…อยากฝากถึงพนักงานทุกคน ว่าในวิกฤติครั้งนี้ทุกคนต้องร่วมมือกัน ไม่จำเป็นต้องมีกำลังทรัพย์ แต่เรามีกำลังใจกำลังกาย เราก็สามารถทำอะไรให้กับสังคมได้ ซึ่งเราไม่ต้องลงไปในพื้นที่เสี่ยง แต่ก็อย่าลืมว่ามีอีกหลายๆ คนที่เค้าทำงานเสี่ยงเพื่อเราทุกคนอยู่ ฉะนั้นการที่เรามาเป็นคนส่งมอบของตรงนี้ต่อไป ให้คนที่เค้าพร้อมเสี่ยงไปกับเรา และนำของไปส่งต่อให้ผู้ที่เดือดร้อน มันก็เป็นอะไรที่คุ้มค่า…”

อย่างไรก็ตาม โครงการ “ครัวปันอิ่ม” ยังคงต้องการพลังจากเพื่อนๆ พนักงานในเครือซีพี ที่มีจิตสาธารณะทุกท่าน เข้ามาร่วมแรงร่วมใจเป็นซีพีอาสา เพื่อหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเป็นอาสาสมัครประจำจุดส่งมอบอาหารทั้ง 40 จุด

โดยพนักงานที่สนใจดูสถานที่ทำอาสา 40 จุด ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล รายละเอียดใน Google formพร้อมลงทะเบียนที่ Link ลงทะเบียน : https://forms.gle/rqJUgTqsCevsdMHXA

ทั้งนี้ โครงการ “ครัวปันอิ่ม” มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้อนรับจิตอาสาทุกท่าน รวมทั้งขอขอบคุณสำหรับจิตอาสาที่สมัครเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “ครัวปันอิ่ม” ตั้งแต่วันที่ริเริ่มโครงการ จนถึงปัจจุบัน โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราเหล่าคนซีพีจะผนึกกำลังช่วยเหลือสังคมไทยให้ก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันไปด้วยกัน

######