เมื่อครั้งซีพีออลล์ผ่านวิกฤตอุทกภัยใหญ่ 2554 ยืนหยัดเคียงข้างสังคมไทย

กว่าที่ซีพีออลล์จะเดินทางมาถึงวันนี้ 30กว่าปี มีเหตุการณ์สำคัญที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เมื่อปี2554ที่เกิดมหาอุทกภัยใหญ่อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย กว่าครึ่งของประเทศจมอยู่ใต้นำ้ แม้แต่ภาพไม่น่าเชื่อมีให้เห็นอย่าง เรือกำลังจะชนเครื่องบินที่ดอนเมือง เพราะต้องใช้เรือเข้าไปขนย้ายผู้คนและสิ่งของ

วิกฤตครั้งนั้น ซีพีออลล์เป็นอีกกิจการเครือฯที่หลีกไม่พ้นเช่นเดียวกับพี่น้องคนไทย ร้านเซเว่นฯต้องปิดไปกว่า 800 สาขา ศูนย์กระจายสินค้าก็ใช้การไม่ได้เพราะทางเข้ากลายเป็นแม่น้ำ ลำคลองบ้านพักอาศัยของเพื่อนๆชาวซีพีออลล์ต่างก็ประสบกับภาวะน้ำท่วมหลายคนเข้าบ้านไม่ได้เพราะจมน้ำ หลายคนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่มีไฟฟ้า น้ำประปาและอาหาร

แต่วิกฤตครั้งนั้น พลังแห่งมิตรภาพ น้ำใจที่ไหลมารวมกัน ผู้บริหารทุกคนต่างช่วยกันโทรติดต่อพนักงานที่เดือดร้อนเพื่อหาที่พักและอาหารให้ พร้อมจัดเรือ รถรับมาอยู่ที่ศูนย์รวมพลที่ธาราพาร์ค แจ้งวัฒนะ มีพนักงาน700-800 คนมาพักนอนรวมกัน เพื่อนบางคนออกจากบ้านมาทั้งน้ำตา ตัวเปล่าไม่มีอะไรติดมือมาเพราะน้ำท่วมหมด บริษัทช่วยจัดหาเสื้อผ้า เครื่องซักผ้า ราวตากผ้า ฯลฯมาอำนวยความสะดวก มีการไปเช่าที่ไปรษณีย์แจ้งวัฒนะที่อยู่ใกล้ๆเพื่อใช้เป็นศูนย์กระจายสินค้าสำรอง แต่ไปจัดเตรียมแค่วันเดียว น้ำก็ท่วม

ภาพที่หลายคนยังคงประทับใจเมื่อผู้บริหารสูงสุดคุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ พร้อมคณะผู้บริหารและอาหารมาดูแลเพื่อนพนักงาน

น้ำท่วมประชิดเข้ามาและมีการอพยพหนีกันต่อไปถึงชลบุรี โดยเช่าคลังสินค้าสำรองที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราชและนิคมอุตสาหกรรมอมตะ และพาพนักงานอีกกว่า 100คนไปอยู่ที่ศูนย์กระจายสินค้าที่สุราษฎร์ธานีและขอนแก่นเพื่อร่วมกันทำงานให้ลูกค้าไม่ขาดแคลนของกินของใช้ ในราคาปกติ แม้ขณะนั้นต้นทุนจะสูงขึ้น

ร้านสาขาหลายแห่งที่ศูนย์กระจายสินค้าไปให้ไม่ได้ พนักงานร้านก็ช่วยกันไปซื้อสินค้าจากที่อื่นด้วยเงินสดมาเตรียมไว้ในร้านเพื่อบริการลูกค้า โดยไม่ได้คำนึงถึงกำไรขาดทุนขอเพียงบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องคนไทย

ความรักในลูกค้า ในงานและองค์กร ทุกคนช่วยเหลือกันอย่างเต็มที่ คนละไม้คนละมือบางคนใช้รถส่วนตัว บางคนจ้างรถตุ๊กๆ แท็กซี่ หรือแม้แต่เรือมาช่วยขนส่งสินค้า

ส่วนสำนักงานใหญ่ที่ชั้น 11 อาคารซีพี สีลมก็แปลงเป็นห้องนอนขนาดใหญ่ให้พนักงานสายสำนักงานที่น้ำท่วมมาอยู่รวมกัน ส่วนที่อื่นต้องใช้วิธีล้อมผ้ากั้นไว้แล้วตักน้ำอาบจากถัง

แม้จะเป็นความยากลำบากแต่กลับทำให้ชาวซีพีออลล์แข็งแกร่ง มีความทรงจำที่ดีร่วมสุขร่วมทุกข์ เกิดความรัก ผูกพัน ร่วมกันฝ่าปัญหา อุปสรรคมากมายและมุ่งมั่นร่วมกันว่าจะขอเป็นร้านสุดท้ายที่ปิดให้บริการเมื่อถึงที่สุด คนไทยได้เห็นภาพพนักงานร้านเซเว่นเปิดร้านให้บริการแม้น้ำจะท่วม และพร้อมจะเป็นร้านแรกที่เปิดบริการเมื่อน้ำท่วมคลี่คลาย

เมื่อน้ำเริ่มลดถึงระดับเปิดร้านได้ ประชาชนทยอยกลับเข้าบ้านเรือนแต่นำ้ ไฟไม่พร้อมร้านสาขาช่วยกันหุงข้าวและแจกจ่ายพร้อมน้ำดื่มฟรี 1สัปดาห์

วิกฤตครั้งนั้นแม้เป็นความโศกเศร้าแต่ด้วยพลังแห่งความรัก สามัคคีของเหล่าผู้บริหารพนักงานซีพีออลล์นำพาองค์กรฝ่าวิกฤตมาได้อยู่คู่กับสังคมไทย

ที่มา:หนังสือ:กว่าจะถึง10,000สาขา