ชาวเน็ตแห่ชื่นชมน้องแบงค์หนุ่มแม็คโครใจหล่อเตือนสติแท๊กซี่จนเลิกคิดสั้น

CP Story ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ 100ปีซีพี ร้อยเรียงความดีกับเรื่องราวของ น้องแบงค์-ทักษ์สุธี วารีผล  หน่วยงานฝ่ายสื่อสารองค์กร ของ สยามแม็คโคร ที่ครั้งหนึ่ง น้องแบงค์ได้รับคำชื่นชมจากสังคมที่เคยช่วยแท็กซี่ไม่ให้คิดสั้นกับชีวิต

โดยน้องแบงค์เล่าเหตุการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตไว้ในเพจชื่อว่า Bank Taksutee โดยโพสต์ภาพ พร้อมบรรยายข้อความว่า “อยู่ๆพี่แท๊กซี่อยากฆ่าตัวตาย เรื่องราวนี้ไม่เคยคิดว่าจะมาเกิดขึ้นกับตัวเอง หลังจากเลิกงานวันนี้ มาขึ้นรถแท๊กซี่หน้าห้างซีคอนก็ยืนรอตามปกติ และก็ได้รถแท๊กซี่ สีฟ้า ก้าวเท้าขึ้นบอกถึงปลายทางให้ไปส่ง ระหว่างทางพี่ขับรถแท๊กซี่ก็ได้ถามผมว่า ขอโทษน่ะครับพี่ตั้งแต่ปีใหม่มาชีวิตพี่มีความสุขบ้างไหม ผมก็ตอบ มีซิครับ ชีวิตคนเราต้องมีความสุขอาจเจอทุกข์ ปะปนกันไป (เราตอบสั้นๆเพื่อที่จะได้เงียบ)

สักพักคำถามต่อไป พี่ผมนี่ไม่มีความสุขเทศกาลกับปีใหม่ คือ…ไม่ทำให้ผมมีความสุขเลย ผมเหนื่อย ผมท้อ ผมจน พี่ดูร่างกายผมดิ เป็นพี่ พี่ชอบไหมอึดอัดทำไรก็ไม่สะดวก (ตัวผมเริ่มนิ่งสติเริ่มไม่อยู่กับตัวมากตอนนั้น นึกเราต้องมาเจออะไรอีก) ผมก็ได้ตอบคำถามพี่เขากลับไป

ทำไมพี่จะไม่มีความสุขละครับ ความสุขของพี่อาจไม่หรู หรือ ไม่รวย แต่ความสุขของพี่อาจเกิดบนใบหน้าเวลาพี่ยิ้มก็ได้ พี่ครับ เวลาพี่เห็นแม่ ครอบครัวพี่ กินข้าวอิ่ม หัวเราะสนุกๆ พี่มองภาพนี้พี่รู้สึกไง พี่ก็ดีใจน่ะที่ทำให้แม่มีความสุข มีข้าวกิน เห็นไหมครับนี่แหละครับคือความสุขพี่ พี่ครับความสุขคนเราเติมเต็มไม่เหมือนกัน สุขบางคนชอบเดินห้าง เที่ยว ฟังเพลง ซื้อของ แต่สุขของพี่คือทำให้ครอบครัวมีความสุข และอิ่มทุกมื้อ (เรื่องราวเหมือนดูจบ)

#พี่อยากฆ่าตัวตายมาก (เชื่อไหมผมหน้าซีด เหงื่อไหลมาก ผมพยายามอยู่เงียบๆดึงสติ นึกในใจ เขาต้องอึดอัดอะไรมาแน่ๆ หรือ อยากระบาย แต่ไม่สามารถพูดกับใคร ) ผมเลยเริ่ม ชวนคุยง่ายๆ ก่อนอื่นพี่ใจเย็น ขับชิดซ้ายก่อนน่ะ แล้ววันนี้พี่รีบไหม ทานข้าวกับผมสักมื้อ ผมเลี้ยงผมคิดว่าพี่อยากระบายอะไรออกมาสักอย่าง พี่เขาบอกไม่ทานข้าวเวลานี้

ผมเลือกที่จะไม่ลงรถระหว่างทาง แต่ผมเลือกที่บอกพี่เขา เอางี้พี่ขับไปเรื่อยๆ แก๊สหมดก็แวะเติม พี่เป็นอะไรทำไมถึงมีความคิดแบบนี้ พี่เขาเล่าถึงปัญหาครอบครัว (ขอไม่ลงรายละเอียด แต่ถือว่ารุนแรง) ก็เลยบอกพี่เขาว่า คนเราครับพี่เกิดมาไม่เหมือนกัน ก็ให้พี่ชูมือมา ละบอกพี่ดูดินิ้วมือพี่ยังยาวไม่เท่ากันเลย แต่ทุกนิ้วมีความหมายและมีประโยชน์หมดอยู่ที่การใช้งาน พี่ต้องใจเย็น

ลองนึกหากพี่ตาย แม่พี่หลานพี่อยู่ยังไง สมมุติตอนนี้เขารอพี่กลับมาพร้อมกับข้าวที่พี่ต้องซื้อไปให้ แต่พี่เลือกฆ่าตัวตาย สุดท้ายเขาก็ไม่กินข้าวแถมยังต้องมาฟังข่าวร้ายลูกชายเสียชีวิต และมื้อต่อๆไปเขาต้องหาทานจากไหนกันครับพี่ พี่ครับคนเราถ้าสู้ชีวิต ไม่มีวันเอาตาย

ถ้าหัวใจเราสู้ยังไงในทุกๆ วันก็คือวันของเรา แม่พี่ชอบไปไหน แม่พี่ชอบไปวัดพี่พาตลอดแต่พี่ไม่เคยลงไปกราบพระ พี่อึดอัดกับร่างกายเลือกที่รอแม่บนรถ เห็นไหมครับพี่ยังมีคุณค่า พี่ยังเติมความสุขให้กับครอบครัว พี่พาแม่มาวัด พี่ครับผมเชื่อมาตลอดชีวิตผม ถ้าทำบุญกับพ่อแม่ รู้จักกตัญญู ยังไงก็เจริญ ไม่มีวันจน มีข้าวกินครบทุกมื้อ

พี่ครับคนเราเกิดมามีมือ มีตีนเหมือนกันต่างกันแค่หน้าที่ คราวนี้พี่ท้ออะไรพี่ต้องสู้ สู้นะครับพี่ ถึงเราจนหัวใจไม่จน ผมแนะแนวทางชีวิต ถ้าพี่ไม่หนี้มันคือความสุขขั้นต้นแล้วละและ คราวนี้พี่มาเติมความสุขของพี่แค่คิดว่าทุกๆ วันเราจะซื้อกับข้าวอะไรไปฝากคนที่บ้านดี สิ่งสำคัญพี่ต้องมีพลังงานบวกในตัวเอง และสังคมรอบข้างที่ดี พี่ครับหลังผมลงจากรถ ขอให้พี่เลิกคิดการฆ่าตัวตายน่ะ สู้น่ะ ผมก็โอบไหลเขา

#คือเขาใจว่าเขาอึดอัดที่อยากระบายความรู้สึกแต่ไม่รู้พูดกับใคร แต่ความรู้สึกบนรถตอนนั้น มีแต่เสียงพี่เขาที่ระบายออกมาแสดงถึงทุกข์ เราเรื่องที่เงียบและรับฟัง และให้เหตุผลในทางบวกมีหลากหลายเรื่องที่ชี้แนวทางเขา น้ำตาของเขา ทำให้เรารู้เขาเจ็บขนานไหนเลือกที่ไม่ลงก่อนถึงจุดหมาย เพราะเรื่องราวที่เขาระบายยังไม่หมด พี่เขาชื่อ พี่หมี เราเติมพลังบวกให้เขา #เปิดทอล์คโชว์บนแท๊กซี่”

หลังจากที่ภาพและข้อความดังกล่าวได้เผยแผ่ออกไป ก็มีชาวโซเชียลเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมกับชื่นชมหัวจิตหัวใจชายหนุ่มคนดังกล่าวที่สามารถพูดให้หนุ่มขับแท๊กซี่เปลี่ยนใจคิดสั้นให้มีแรงสู้ต่อไปในชีวิตได้ บางก็เห็นด้วยที่ว่าชีวิตของคนเราไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือไม่ว่าจะรวยหรือจน ทุกคนก็ต้องมีปัญหาชีวิตด้วยกันทั้งนั้น อยู่ที่ว่าความสุขหรือความทุกข์ที่เราจะเจอ มันจะเข้ามาหาเร็วหรือช้าก็แค่นั้นเอง

น้องแบงค์ปัจจุบันเป็นทีมงานCSRของแม็คโคร ที่เป็นส่วนหนึ่งของซีพี แม้อดีตน้องแบงค์จะเป็นเด็กกำพร้าที่เติบโตมากับมูลนิธิโสสะแต่น้องแบงค์ไม่ได้มองว่าเป็นข้อด้อยเพราะได้รับความรัก ความอบอุ่น และเป็นคนคิดบวก ชอบทำงานช่วยเหลือสังคม

ที่มา:ทีนิวส์ 2019-01-12