ชุดถุงยังชีพ “มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์” ส่งถึงมือผู้ประสบอุทกภัยชุมชนหลังวัดจุฬามณี บางบาล อยุธยา พร้อมร่วมเป็นกำลังใจ บรรเทาภาวะเดือดร้อนให้กันและกัน

ด้วยความห่วงใย จากการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ในปัจจุบัน มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมร้อยเรียงความดี โดยคุณสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ ไม่เพียงส่งมอบชุดถุงยังชีพแก่ทางกองทัพภาคที่ 1 เพื่อกระจายถึงผู้ประสบภัยใน 6 จังหวัดเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา เมื่อเร็วนี้ๆ คุณอดิศร์ กฤษณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) เป็นผู้แทนมูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมกับ พลเอกรังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (ททบ.๕) ส่งมอบชุดถุงยังชีพ ประกอบไปด้วยอาหารพร้อมรับประทานเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ข้าวสาร และน้ำดื่ม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนเบื้องต้น ผ่านโครงการกองทัพบก โดย ททบ.๕ ร่วมใจช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

เบื้องต้นนำชุดถุงยังชีพ จำนวน 200 ชุด ลงเรือส่งต่อชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนวัดจุฬามณี หมู่ 7 และ หมู่ 8 ตำบลบ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ส่วนมากยังอาศัยอยู่ในบ้านโดยปรับตัวในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งปัจจุบันประสบภัยน้ำท่วมมากว่า 2 สัปดาห์ มีทั้งผู้สูงวัย ผู้ป่วยติดเตียง และเด็กเล็ก บ้านที่มีการก่อสร้างใหม่และพออาศัยได้ก็เป็นที่พึ่งพาแก่บ้านใกล้เรือนเคียงที่ยังคงเป็นบ้านเก่าและไม่มีความสะดวก ที่ส่วนมากไม่ย้ายไปอาศัยที่อื่นเพราะเป็นห่วงและไม่คุ้นชิน ทั้งนี้ชาวบ้านมีความคุ้นเคยในการอยู่อาศัยในสภาวะน้ำท่วมซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ครั้งมีปริมาณมากและมาเร็วจนตั้งตัวไม่ทันความเสียหายจึงเป็นวงกว้างทั้งสภาพความเป็นอยู่และความเสียหายในพื้นที่ทำกิน

โดยพื้นที่ชนวัดจุฬามณีและคลองบางบาลนี้ อยู่ช่วงโค้งแม่น้ำเจ้าพระยา และได้รับผลกระทบจากสถานการณ์จากระดับน้ำเจ้าพระยาในการระบายน้ำเพิ่มขึ้น ทำให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พี่น้องประชาชนบ้านเรือนริม 2 ฝั่ง แม่น้ำเจ้าพระยาถูกน้ำท่วมสูง น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนที่อยู่อาศัยและพื้นที่เกษตรกรรมเป็นวงกว้าง ปัจจุบันอำเภอบางบาลได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแล้วมากกว่า 15,000 ไร่ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ถนนต้องเดินลุยน้ำ ส่วนที่อยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทางเข้าออกจากบ้านและเป็นไปอย่างยากลำบาก บางส่วนต้องมาใช้ชีวิตศาลาริมถนนเพื่อทำกิจวัตรประจําวัน

สำหรับ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้ขยายเป็นวงกว้าง ใน 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา อำเภอเสนา อำเภอบางบาล อำเภอผักไห่ อำเภอบางปะอิน และอำเภอบางไทร
โดยทางเครือเจริญโภคภัณฑ์และกลุ่มบริษัทในเครือฯ ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่เสี่ยงตามจุดต่างๆ อย่างใกล้ชิด ซึ่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจควบคู่กับการช่วยเหลือสังคมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการยืนหยัดอยู่เคียงข้างประชาชนและสังคมไทยในทุกสถานการณ์ที่เกิดภัยพิบัติในทุกพื้นที่ของประเทศไทย

#เครือซีพี
#ซีพีร้อยเรียงความดี
#CPร้อยเรียงความดี
#CPSTORY
#ททบ5
#CPG

ขอขอบคุณภาพ : สำนักโสตทัศน์ เครือเจริญโภคภัณฑ์